Nhiều sữa với rau mùi
[clbbanyeulamsang]Rau mùi (ngò ta hay ngò rí) có tên khoa học là Coriandrum sativum, thuộc họ hoa tán
Rau mùi (ngò ta hay ngò rí) có tên khoa học là Coriandrum sativum, thuộc họ hoa tán. Cây thuộc dạng thảo nhỏ mọc hằng năm, cao 20 đến 60 cm hay hơn, nhẵn, thân mảnh, lá bóng màu lục tươi; các lá ở dưới chia thành phiến hình trái xoan, có răng; các lá ở trên chia thành tua rất nhiều. Cụm hoa tán kép. Hoa màu trắng, ít khi màu hồng. Quả hình cầu màu vàng sậm.
Ở VN, rau mùi tươi được dùng để làm gia vị nêm các món súp, điều chế các loại nước xốt, trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá.
Rau mùi chứa tinh dầu với thành phần chính là coziandrol, có tác dụng gây hưng phấn thần kinh và tình dục, tăng trí nhớ, kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, chữa nôn trướng bụng (đánh trung tiện) giảm đau răng, thắt dạ dày, ruột, đặc biệt, rau mùi là ‘loại thuốc quý’ giúp lợi sữa.
- Lấy lá rau mùi khô 50 g, hạt mùi 20 g, rồi sắc đặc, uống mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần.
- Lấy hạt mùi 12 g, gạo nếp lức 30 g, nấu cháo ăn.
- Hoặc hạt mùi 6 g cho vào ấm cùng 100 ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, lấy nước thuốc chia làm 2 lần uống hết trong ngày.
Ngoài rau mùi, ăn nhiều thìa là cũng có tác dụng tăng lượng sữa của sản phụ. Đặc biệt, thìa là còn giúp ngăn ngừa rụng trứng sớm, nên dược thảo này cũng được xem như một phương pháp ngừa thai hiệu quả. Rất đơn giản, cây thìa là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ: hấp, xào trong bơ và sau đó nấu trong một chút nước. Lưu ý: Chỉ dùng thìa là một vài đầu tuần đầu sau sinh sẽ tốt hơn.